Máy công nghiệp

Dầu mỡ bôi trơn máy công nghiệp là gì và bao gồm những loại nào

Máy công nghiệp vận hành liên tục với cường độ nhanh và mạnh, vì vậy chúng cần được bôi trơn thường xuyên để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt. Có nhiều loại dầu mỡ bôi trơn máy công nghiệp, mỗi loại lại có tác dụng và ứng dụng riêng. Với bài viết này, Hợp Tiến sẽ thông tin đến các bạn, cùng theo dõi nhé!

Đầu tiên cần hiểu bôi trơn là gì?

Đây là quá trình kiểm soát ma sát, hao mòn, liên kết hoặc loại trừ độ ẩm bằng cách tạo ra một màng giảm ma sát giữa các bề mặt chuyển động tiếp xúc. Nó cũng làm giảm nhiệt do mài mòn. Chất bôi trơn công nghiệp có thể là chất lỏng, rắn, bán rắn hoặc nhựa.

Nhiều vật liệu khác nhau có thể được sử dụng để bôi trơn bề mặt. Dầu và mỡ là những thứ phổ biến nhất. Hầu hết các chất bôi trơn được sử dụng trong ngành công nghiệp đều có gốc hữu cơ hoặc vô cơ.

Dầu nhớt công nghiệp

Dầu nhớt công nghiệp về cơ bản được định nghĩa là các thành phần như chất lỏng, mỡ bôi trơn và chất lỏng.

Chúng được sử dụng trong nhiều loại thiết bị và ứng dụng. Hầu hết các chất bôi trơn công nghiệp bao gồm chất bôi trơn tổng hợp, nhũ tương, dầu mỏ hoặc dầu khoáng. Chúng được sử dụng phổ biến nhất trong các dịch vụ hàng không, ô tô, quân sự và hàng hải.

Dầu mỡ bôi trơn máy công nghiệp

Dầu nhớt công nghiệp cũng là một hỗn hợp của các thành phần được kết hợp giữa dầu gốc và phụ gia để xác định hành vi khi sử dụng, cả về hiệu suất lẫn tuổi thọ lâu hơn.

Dầu nhớt được sử dụng để có thể làm giảm sự hao mòn của vật liệu. Trong một số tình huống khắc nghiệt, chúng cũng có thể ngăn chặn và làm giảm điện trở suất đồng thời làm tăng điều kiện nhiệt.

Một tác dụng khác của dầu nhớt công nghiệp là khả năng mang năng lượng nhiệt cho các ứng dụng khác nhau như gia công kim loại, làm mát máy và gia nhiệt quá trình.

Đặc điểm của dầu bôi trơn máy công nghiệp

Dầu nhớt công nghiệp rất quan trọng để giữ cho tất cả các bộ phận chuyển động theo cách chúng cần, nhưng tất cả các sản phẩm không được tạo ra như nhau.

Không chỉ có hàng chục nhãn hiệu dầu nhớt, mà mỗi ngành công nghiệp cũng có những quy định và tiêu chuẩn riêng.

Mặc dù có nhiều loại khác nhau, nhưng tất cả dầu mỡ bôi trơn máy công nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản về hiệu suất. Dầu mỡ bôi trơn máy công nghiệp sẽ có những đặc điểm sau đây:

 • Giảm ma sát
 • Chịu được nhiệt độ cao
 • Giảm hao mòn tổng thể
 • Bảo vệ chống ăn mòn
 • Tản nhiệt

Sản phẩm đặc trưng sử dụng cho ngành máy công nghiệp

Dầu bôi trơn máy công nghiệp có nhiều sản phẩm đặc trưng và được ưa dùng như:

 • Lubcon Turmogearoil CLP 220 EP
 • Lubcon Turmogrease High Speed L252
 • Dầu bôi trơn Lubcon Turmogearoil CLP 320 EP
 • Dầu bôi trơn Turmowoodoil Mkp Cleaner
 • Mỡ Bôi Trơn Molykote G–0100
 • Mỡ Bôi Trơn Lubcon Turmopast Tas WT

Những ứng dụng của dầu bôi trơn máy công nghiệp

Dầu mỡ bôi trơn máy công nghiệp

Dùng để bôi trơn bánh răng, bánh răng côn bôi trơn ổ trục tuần hoàn các khớp nối, còn được dùng bôi trơn cho máy cán máy nghiền cứng.và máy trong ngành công nghiệp khai thác

Các loại dầu bôi trơn phù hợp thiết bị có vòng bi lăn tốc độ cao.được sử dụng trong ổ trục chính máy cắt và trục, trục động cơ còn được sử dụng chủ yếu trong vòng bi trục chính và vòng bi lăn dạng hình trụ và kích thước lỗ có đường kính là 100 mm trên vòng.

Sử dụng dầu bôi trơn ngành máy công nghiệp cần những lưu ý gì

 • Việc máy móc thiết bị chịu tải quá nặng khi làm việc và vận hành, vì vậy bạn nên tìm hiểu và lựa chọn dầu bôi trơn phù hợp thiết bị của mình. Nếu sử dụng dầu bôi trơn không phù hợp sẽ làm máy trở nên quá tải và sinh nhiệt cao
 • Bạn nên vệ sinh lau chùi máy móc, thiết bị. Thông thường, lượng mỡ bôi trơn cần cho vòng bi là 1/3 đến ½ tổng thể tích vòng bi trong.
 • Bạn nên sử dụng đúng loại mỡ bôi trơn và đủ lượng mỡ cho từng loại máy móc, thiết bị của mình vì sẽ ảnh hưởng đến độ mài mòn và ma sát của thiết bị
 • Thay dầu bôi trơn theo định kì đúng với yêu cầu của thiết bị và chọn dầu bôi trơn có độ nhớt phù hợp với thiết bị. Điều này giúp cho máy móc và thiết bị của bạn được vận hành tốt nhất và mang lại hiệu suất tối ưu. Nên vệ sinh sạch và kiểm tra thường xuyên lượng dầu cũ trước khi tra dầu mới vào thiết bị máy móc.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về dầu bôi trơn máy công nghiệp, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline +84938 664 595 / +84964 027 830Hợp Tiến sẵn sang tư vấn và giải đáp nhanh chóng thắc mắc của bạn.